Blog

9 Content Marketing Trends 2018 

.

ที่ผมคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี2018มาดูกันว่ามีไรบ้าง

.

1. ดับอนาถเพจเล็กๆคอนเท้นท์สายฟรี

.

จากแนวโน้มการปรับ Facebook Algorithms อยู่เรื่อยๆจะเห็นว่าส่งผลอย่างชัดเจนต่อ Reach (จำนวนการเข้าถึง) และยิ่งมาร์คมากำชับอีกว่าจะให้คนคอนเนคกับคนมากขึ้นไม่ใช่ธุรกิจ ยิ่งยากสุดๆ แม้จะมีการยืนยันว่าจะไม่แยกเพจออกจาก ฟีดหลัก แต่ผมเชื่อว่าการปรับ Organic Reach ยังมีต่อเนื่องอีกแน่นอน ถ้าคุณเป็นเพจเล็กๆคิดจะเป็นสายฟรีตลอดไป บอกเลยเพจร้างแน่นอน ถ้าไม่มีคอนเนคชั่นกับเพจใหญ่ๆเพื่อช่วยโปรโมทให้ สายฟรีอยู่ยาก!!

.

2. กลยุทธ์หนังไวรัลจากแบรนด์จะน้อยลง 

.

ต้องยอมรับที่ผ่านมามีแบรนด์มากมายลงทุนโปรดักชั่นสร้างหนังสั้น เพื่อหวังว่าจะสร้างไวรัลตามกระแสที่แบรนด์หลายแบรนด์ทำกัน เพราะแทบทุกแบรนด์คิดกลยุทธ์ว่าการเจาะโซเชี่ยลต้องสร้างกระแสด้วยการทำไวรัล ตามๆกันมา แต่สุดท้ายแป๊กเสียส่วนใหญ่ ไวรัลก็ไม่ได้ไวรัลจริงต้องอาศัยเงินยิงAdsอยู่ดี ต้องบอกว่าเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มเสียเลย ซึ่งจากนี้เราจะเห็นแบรนด์ทำหนังสั้นเพื่อหวังติดกระแสจะน้อยลงไปอย่างแน่นอน 

.

3. ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่สนยอดผู้ติดตามเพจ

.

ยุคนี้ผู้บริโภคฉลาดพอ รู้ว่าหลายๆเพจซื้อไลค์เถื่อนเพื่อเพิ่มผู้ติดตาม ทำให้การตัดสินใจซื้อสินค้าหลายคนแทบไม่ดูยอดเพจไลค์เลย แต่มาดูในความตั้งใจทำคอนเท้นท์ว่าดูน่าเชื่อถือหรือไม่แทน ยิ่งคอนเท้นท์มีการวางองค์ประกอบที่ดูดีดูทำยาก ดูลงทุนยิ่งทำให้ตัดสินใจซื้อได้มากกว่าเพจที่มียอดไลค์หลายแสนแต่ทำคอนเท้นท์ลวกๆอย่างแน่นอน ฉะนั้นหากใครคิดว่า กรูต้องมีเพจแสนไลค์ให้ได้ ผมบอกเลยพลาด สู้เอาแรงไปผลิตคอนเท้นท์คุณภาพแล้วเอาเงินที่ลงทุนให้คนกดไลค์เพจ เอามาโฆษณาสินค้ายิงให้ตรงเป้าอย่างแท้จริงดีกว่า อย่าลืม!! Organic Reach ต่ำตมขนาดนี้ โพสต์แต่ละครั้ง คนเห็น 1-2% แล้วคุณจะไปสนทำไมกับยอดไลค์เพจ 

.

4. หมดยุคเอาดารามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในฟีด

.

ผมเฝ้าติดตามคลิปที่เอาดาราดังมาแสดงเป็นพรีเซนเตอร์ในคลิปที่พยายามทำไวรัลแล้ว แทบไม่มีใครสนใจ เพราะทางจิตวิทยาคนไม่ชอบโฆษณาทีวีเมื่อโฆษณามาปั๊บเปลี่ยนช่องหนีทันที เมื่อหนีมาเล่นFacebook ดันเลื่อนมาเจอดาราอีก จึงมั่นใจว่า นี่มันโฆษณาชัวส์ จึงเลื่อนหนีอย่างไว ทั้งที่คลิปทำดีมากผมชอบมากเมื่อได้ดู แต่ประเด็นคือคนไม่สนใจแม้แต่จะดูนี่สิ เป็นผลให้คลิปที่ตั้งใจไวรัลดันไม่ไวรัลซะงั้น ซึ่งผมเชื่อว่าทีม Research หลายๆแบรนด์รู้ทันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในปีหน้าเราอาจไม่เห็น Ads ที่เอาดารามาแสดงเป็นคลิปไวรัลอีกแล้ว

.

5. Live Video ยังครองแชมป์ การเข้าถึงสูงสุด

.

สิ่งนี้มาร์คพึ่งออกมายืนยันด้วยตนเองว่ายังให้ความสำคัญกับวีดีโออันดับ1 และไม่แปลกที่ Live Video ก็ยังคงครองแชมป์การเข้าถึง(Reach)สูงสุด เพราะมันจะเด้งเตือนทุกครั้งที่มีเพื่อนๆไลฟ์เสมอ หรือแม้แต่เพจหากเรากดให้เตือนทุกครั้งที่เพจไลฟ์มันก็จะเด้งโชว์เสมอๆ ต่างกับคอนเท้นท์ประเภทอื่นๆที่จะถูกแสดงตามปกติ รู้อย่างนี้แล้วหากแบรนด์ไหนหรือใครไม่เคยLive นี่พลาดสุดๆเลย 

.

6. Facebook Collection Ads จะเกลื่อนฟีด

.

ด้วยศักยภาพของ Facebook Collection Ads ที่เสกให้Facebook เป็นดั่งเว็บไซต์ให้เลือกสินค้าได้หลากหลาย พร้อมนำเสนอได้หลายรูปแบบ บอกเลยว่าจูงใจเหล่าบรรดาแบรนด์และพ่อค้าแม่ค้าอย่างแน่นอน ซึ่งปีหน้านี้เตรียมเลยว่าในฟีดของคุณจะต้องเจอ แต่Collection Ads มากกว่า Adsประเภทอื่นอย่างแน่นอน

.

7. เว็บไซต์จะกลับมารุ่ง

.

อย่างที่รู้ๆกันว่าตอนนี้ มันมีการหารายได้จาก บทความทันใจ” หรือ Facebook Instant Articles ทำให้เพจใหญ่หลายๆเพจ ใช้คอนเท้นท์เป็น Instant Articles กันแทบหมด เพราะนอกจากไม่ต้องรอโหลดแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้จากการโชว์Adsของผู้ซื้อโฆษณาFacebook ในบทความในเว็บด้วย และนี่ละคือแหล่งที่มาของรายได้ และนอกจากนั้นผู้ประกอบการเริ่มรู้แล้วว่า แพลตฟอร์มโซเชี่ยลไม่มีความยั่งยืนเท่ากับเว็บไซต์ของตนเอง ทำให้เว็บจะเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างแน่นอน

.

8. ราคา Facebook Ads จะแพงขึ้น

.

แน่นอนว่าการที่ผู้คนโดดมาทำการตลาดทางFacebook มากขึ้นเรื่อยๆทุกๆวัน แน่นอนยิ่งมากก็ยิ่งแข่งกัน Bid เพื่อแย่งกันโชว์หน้าฟีดของลูกค้าเป้าหมายให้ได้ และนี่ละจึงเป็นที่มาว่าทำไม Facebook Ads ต้องแพงขึ้น ซึ่งการจะช่วยเซฟได้ คุณต้องทำคอนเท้นท์ให้โดนใจเหนือกว่าคู่แข่งคนอื่นเท่านั้น และนี่ละเป็นจุดที่คุณจะมีคอนเท้นท์ที่มีค่า Ads ถูกกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน “Content is King ตลอดกาล”

.

9. Micro Influencer ยังคงสำคัญ

.

Micro Influencer คือผู้มีอิทธิพลทางความคิดในการทำการตลาดเชิง PR เพื่อโน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายให้เชื่อแบบเนียนๆ เนื่องจากความน่าเชื่อถือและเชี่ยวชาญในเรื่องเฉพาะนั้นๆ ที่ Micro Influencer มี เมื่อบอกว่าอะไรดีส่งผลให้แฟนคลับเชื่อตาม ซึ่งกลยุทธ์การตลาดด้วยการใช้ Micro Influencer ยังคงมีอนาคต เพราะคนมักเชื่อคนที่ตนเชื่อถือ เมื่อมีการบอกต่อย่อมมีอิทธิพลอย่างแน่นอน แต่ต้องทำเนียนๆด้วยนะไม่ใช่โจ่งครึ้มแบบโต้งๆเพราะถ้าทำไม่เนียนพอ ทั้งวงการจะโดนตั้งแง่หมด ว่าเป็นแค่พวกรับจ้างรีวิวเหมือนพริตตี้ทั่วไป

.

.

คุณได้อะไรจากเรื่องนี้เม้นท์แชร์กันหน่อย และอย่าลืมช่วยแชร์ต่อให้เพื่อนๆด้วยนะครับ

.

เพื่อไม่ให้พลาดสิ่งดีๆอย่าลืม!! กดติดตามและกดเห็นโพสต์ก่อน(See First) ไว้ด้วยนะครับ

.

.

AcTioN


AcTioN Taywagorn

AcTioN Taywagorn


ผู้เขียนบทความ

“ทุกสิ่งทุกกอย่าง ในโลกนี้ย่อมมีการบ่งบอกความหมายในตัวของมันเสมอ อยู่ที่คุณจะตีความมันออกมาในรูปแบบไหน”


Popular Courses

content marketing
฿12,900.00
฿4,990.00
AcTioN
AcTioN

Content Marketing

117
0


฿12,900.00
฿4,990.00
AcTioN
AcTioN

ดิจิตอล360องศา ปั้นธุรกิจจาก0สู่100

56
0


฿12,990.00
฿4,990.00
AcTioN
AcTioN

คอร์ส “เซียนธุรกิจ360องศา O2O

79
0


฿5,990.00
฿1,990.00
AcTioN
AcTioN

คอร์ส สร้างโฆษณามืออาชีพ ให้ยอดขายกระจุย

260
0


฿2,900.00
฿900.00
AcTioN
AcTioN

คอร์สสอนตัดต่อวีดีโอให้ปังจนใครๆก็อยากแชร์

458
0


฿7,990.00
฿2,990.00
AcTioN
AcTioN

Web Design & SEO

221
0


฿4,990.00
฿1,990.00
AcTioN
AcTioN

คอร์สสอนนำเข้า ส่งออกสินค้า

76
0

บทความ แนะนำ

ความรู้ที่พร้อมเสริฟให้คุณ